Halloween Cupcake Workshop @ KITAMURA HOUSE

Halloween Cupcake Workshop @ KITAMURA HOUSE

เข้าครัวช่วยพัฒนาการดีรอบด้าน

ฝึกความจำ…พัฒนาภาษา เด็กวัยนี้พูดได้เป็นประโยค เล่าเรื่องราวได้ ในครัวมีคำศัพท์ใหม่ๆ ให้ลูกเรียนรู้มากมาย ขณะเล่นควรชวนลูกพูดคุยด้วย ตั้งคำถามให้ลูกคิด ตอบ อย่าเบื่อที่จะอธิบายง่ายๆ ตอบคำถามกับลูก ยิ่งลูกได้เห็นได้สัมผัส ของจริงก็จะทำให้จดจำได้ดียิ่งขึ้นอย่าลืมที่จะให้ลูกได้ใช้ประสาทสัมผัสทั้ง 5 อย่าเต็มที่ มอง ฟัง ดม ชิม ลิ้มรส สัมผัส ช่วยให้ใยประสาทเชื่อมโยงกันดี ส่งเสริมให้พัฒนาการทางสติปัญญาของเด็กดีขึ้นอีกด้วย

ทำจริง เรียนรู้จริง เด็กวัยนี้จะเริ่มสังเกต ช่างสำรวจ และมักเกิดความสงสัยอยู่ตลอดเวลา การเข้าครัวจึงเป็นเหมือนห้องทดลองย่อมๆ ที่จะได้เรียนรู้และสัมผัสของจริง เช่นถ้าคุณพ่อคุณแม่ทำขนมคุกกี้กับลูก ลูกจะได้หัดชั่งตวงแป้ง เรียนรู้เรื่องของปริมาตร รู้จักส่วนผสม รู้ขั้นตอนการผสมก่อนหลัง ฝึกการจำ การเปลี่ยนของผงแป้งเป็นของเหลวเหนียวๆ ลูกได้ฝึกกล้ามเนื้อมือในการปีบแป้ง ทำเป็นรูปต่างๆ คิดสร้างสรรค์ในการตกแต่งหน้าตาของคุกกี้ สามารถสอนลูกเรื่องความร้อน จากการอบ สอนเรื่องเวลา สอนดูนาฬิกา สนุกกว่าการอ่านจากหนังสือหรือดูทีวีแน่นอน

ได้คิดอย่างมีจินตนาการ อย่าติดกับเมนูเดิมที่ลูกชอบ จนลูกรับประทานอาหารซ้ำซาก ควรช่วยลูกคิดเมนูอร่อยๆหลากหลาย ให้ลูกได้ใช้ความคิด สร้างสรรค์ เช่นทำแซนวิชแฟนซีแสนอร่อย อีกทั้งเป็นการช่วยฝึกสุขนิสัยในการเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ ให้ครบ5หมู่ ผักหลากสีชุบแป้งก็ช่วยให้ลูกยอมรับประทานผักได้ง่ายขึ้น คุณพ่อคุณแม่อย่าลืมทานผักเป็นเพื่อนกับลูกด้วยนะคะ

กล้ามเนื้อมัดเล็กแข็งแรง การที่ลูกได้จับช้อน ส้อม ถือตะเกียบ ทุบ ขยำ ปั้น บีบ แป้ง หรือการสอนให้ลูกเด็ดผัก ถือเป็นการฝึกกล้ามเนื้อมัดเล็กที่ดีมากๆ ค่ะ ลูกจะได้ฝึกการทำงานประสานกันระหว่างกล้ามเนื้อมือและตา ซึ่งเป็นส่วนสำคัญต่อการเรียนรู้

คณิต…คิดในครัว เด็กวัย 3 ขวบขึ้นไปเริ่มนับจำนวนได้1- 10 และนับได้ถึง 30 เมื่อวัย 6 ขวบ พร้อมที่จะเรียนรู้การบวก ลบ คุณพ่อคุณแม่อาจจะให้ลูกช่วยหยิบของ เช่น หนูมีส้ม 5ลูกให้คุณแม่ 2 ลูก นับดูซิว่าเหลือเท่าไร เป็นการสอนให้ลูกรู้เรื่องคณิตศาสตร์

สร้างคนดีของสังคม การมีส่วนร่วมในการจัดโต๊ะ อาหาร รินน้ำให้ เป็นการปลูกฝังเรื่องวินัย ความรับผิดชอบ มารยาทให้ลูกได้ค่ะ ทำให้เขาได้มีความเอื้ออาทร ที่สำคัญคุณพ่อคุณแม่จะต้องเป็นต้นแบบที่ดีของลูก ดังนั้นหากอยากให้ลูกเป็นอย่างไร เราก็ต้องทำเป็นแบบอย่างให้เห็นค่ะ

แค่เรื่อง่ายๆ ในชีวิตประจำวันอย่างการเข้าครัวทำกับข้าว ก็เป็นแหล่งเรียนรู้ชั้นเยี่ยมให้ลูกวัยเยาว์ได้อย่างไม่รู้จบ เพียงแต่คุณพ่อคุณแม่ต้องพร้อมที่จะสนุก ลองผิด ลองถูกไปกับลูก ทีนี้การเรียนรู้เรื่องอื่นๆ ในอนาคตก็ไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไปค่ะ
บรู๊ววววววว สวัสดีคะวันนี้คิตามูระเฮ้าส์ นำเอาภาพย้อนหลังเทศกาล วันฮาโลวีนมาฝากเพื่อนๆกันค่ะ เอ๋!!!! ทำไมเด็กๆที่คิตามูระเฮ้าส์ถึงแต่งตัวแต่งหน้าน่ากลัวกันขนาดนี้ แถมยังมีกิจกรรมในวันฮาโลวีน
ไม่ว่าจะเป็น กิจกรรม คุ้กกิ้ง ตอนคัพเค้กวันฮาโลวีน  กิจกรรมประกวดถาพถ่ายแต่งตัววันฮาโลวีน
พร้อมแล้วไปชมภาพกันเลย